ทำความรู้จักกับแป้งสาลีและ เตา smeg สำหรับมือใหม่
ก่อนที่จะทำความรู้จักกับ เตา smeg เรามาทำความรู้จักกับแป้งสาลีกันก่อน แป้งสาลีนับเป็นส่วนผสมหลักในการทำขนมอบส่วนใหญ่ เพราะแป้งสาลีนี้จัดเป็นตัวที่ให้โครงสร้างของขนมทุกชนิด เนื่องจากการจับตัวกันของโปรตีนที่ชื่อ “กลูเต็น” ลักษณะและขนาดบรรจุของแป้งแต่ละชนิด จะต่างกันเพื่อความสะดวกในการใช้ของลูกค้า อย่างไรก็ตามแม้ลักษณะของขนาดบรรจุจะเปลี่ยนไป คุณภาพเนื้อในของแป้งยังคงเดิม เสียเวลาสักนิด เพื่อทำความเข้าใจถึงสิ่งที่เราจะบอกคุณต่อไปนี้ แล้วคุณจะเข้าใจคำว่าคุณภาพดีขึ้น
แป้งสาลีตราพัดโบก เรียกกันทั่วไปว่าตราพัด เป็นแป้งเค้กชนิดพิเศษ เหมาะสำหรับทำเค้กที่ต้องใช้น้ำตาลในปริมาณสูง มีโปรตีนต่ำ และความเหนียวน้อย ถ้าคุณจะทำบัตเตอร์เค้ก ชิฟฟ่อนเค้ก และสปองจ์เค้ก อย่าลืมแป้งพัด เพราะนั่นคือแป้งคุณภาพสำหรับเค้กที่มีคุณภาพ
แป้งสาลีตราว่าว แป้งชนิดนี้อาจเรียกว่าเป็นแป้งอเนกประสงค์ เพราะสามารถนำไปทำขนมสารพัดชนิด นับตั้งแต่ บิสกิส คุกกี้ แครกเกอร์ พายและทาร์ต เพสตรี้ โดนัทเค้ก เค้กผลไม้ วอฟเฟิ้ล แพนค้ก ขนมไข่ ขนมเปี๊ย ปาท่องโก๋ บะหมี่ไข่ และผลิตภัณฑ์อื่นอีกมาก อาจเรียกได้ว่า ซื้อว่าวชนิดเดียวคุณสามารถทำขนมได้เกือบทุกชนิด
แป้งสาลีตราหงส์ขาวหือตราห่าน, ตราสิงโตทะเลแดง และตราสิงโตทะเลน้ำเงิน แป้งทั้ง 3 ตรานี้ เป็นแป้งสำหรับทำขนมปังโม่จากข้าวสาลีคุณภาพดีที่สุดจาสหรัฐอเมริกา มีโปรตีนสูง และมีความเหนียวมาก จึงดูดซึมน้ำได้ดี ไม่ต้องสงสัยเลยว่า คุณสามารถทำขนมปังทุกชนิดได้จากแป้งทั้ง 3 ชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นขนมปังแซนวิช ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังหวาน เดนนิสเพสตรี้ พัฟเพสตรี้ โดนัทยีสต์ บะหมี่ไข่ และหมี่กึ่ง
แป้งสาลีตราเสือบิน จัดได้ว่าเป็นแป้งสาลีชนิดพิเศษ เพราะประกอบไปด้วยความพิเศษ 3 อย่าง คือ โปรตีนสูงเป็นพิเศษ มีความเหนียวเป็นพิเศษ และดูดซึมน้ำได้ดีเป็นพิเศษซึ่งเราชอบกัน นั่นคือ ปาท่องโก๋
แป้งสาลีตราดอกบัวแดง คุณมักเรียกง่าย ๆ ว่าตราบัวแดง จัดเป็นแป้งชนิดพิเศษ โม่จากข้าวสาลีที่มีคุณภาพสูงด้วยกรรมวิธีพิเศษ มีโปรตีนต่ำ และความเหนียวน้อย เพื่อให้เหมาะกับการทำซาลาเปา สปองจ์เค้กและแยมโล บิสกิต คุกกี้ ปุยฝ้าย ขนมไข่ เค้กเนย
ร้านเบเกอรี่และโรงงานอุตสาหกรรมคงรู้จักแป้งตราต่าง ๆ ดังกล่าวนี้ทุกตราแล้ว แต่คุณแม่บ้านซึ่งซื้อแป้งกล่องขนาด 1 กิโลกรัม คงรู้จักแต่ตราห่าน, ตราว่าว, ตราบัวแดง และตราพัด เพราะเราเลือกเฉพาะ 4 ตราสำคัญดังกล่าวเท่านั้น หากแต่ 4 ตรานี้คิดว่าคุณแม่บ้านสามารถใช้ทำขนมได้ทุกชนิดแล้วและสิ่งที่ไม่ควรลืม คือ เตา smeg ที่ไว้ใช้สำหรับอบแป้งของคุณให้ฟู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น