หลากหลายรูปแบบเส้นพาสต้า ด้วยเครื่องทำพาสต้า
พาสต้าเป็นอาหารอิตาเลี่ยน ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย พาสต้าเป็นอาหารประเภทเส้นที่มีมากกว่า 600 ชนิด เฉพาะที่ผลิตขายมีมากถึง 350 ชนิดด้วยกัน สามารถนำมาประยุกต์ใช้ทำอาหารได้นานาชนิด และสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านด้วย เครื่องทำพาสต้า มีรสชาติที่อร่อย ส่วนเส้นพาสต้าที่นิยมนำมาทำอาหารมีดังนี้
พาสต้ารูปทรงพิเศษ (Pasta shapes)
พาสต้ารูปทรงน่ารัก ๆ ขวัญใจเจ้าตัวน้อย มีรูปร่างแปลกตาออกไปทั้งพาสต้าแผ่นสี่เหลี่ยม รูปผีเสื้อหรือรูปโบว์อย่าง ฟาร์ฟาเล่ (Farfalla) เหมาะกับซอสมะเขือเทศ ครีม และซอสที่ทำจากเนยแข็ง ฟูจิลี (Fugilli) พาสต้าเส้นเกลียวสั้น มีความหนามากว่าพาสต้าทั่วไป ซึ่งเข้ากันได้อย่างลงตัวกันซอสเนื้อ และใช้กับเมนูพาสต้าอบชีสชนิดต่าง ๆพาสต้าริบบอน (Ribbon pasta)
พาสต้าสดเส้นแบนทำจากแป้งผสมกับไข่ มีทั้งเส้นเล็ก เส้นหมี่และเส้นใหญ่ เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา อย่างเฟตตูชิเน่ (Fettuccine) และตาลิยาเตลเล่ (Togliatelle) ที่เพิ่มความอร่อยได้ด้วยซอสครีม
พาสต้ารูปทรงน่ารัก ๆ ขวัญใจเจ้าตัวน้อย มีรูปร่างแปลกตาออกไปทั้งพาสต้าแผ่นสี่เหลี่ยม รูปผีเสื้อหรือรูปโบว์อย่าง ฟาร์ฟาเล่ (Farfalla) เหมาะกับซอสมะเขือเทศ ครีม และซอสที่ทำจากเนยแข็ง ฟูจิลี (Fugilli) พาสต้าเส้นเกลียวสั้น มีความหนามากว่าพาสต้าทั่วไป ซึ่งเข้ากันได้อย่างลงตัวกันซอสเนื้อ และใช้กับเมนูพาสต้าอบชีสชนิดต่าง ๆพาสต้าริบบอน (Ribbon pasta)
พาสต้าสดเส้นแบนทำจากแป้งผสมกับไข่ มีทั้งเส้นเล็ก เส้นหมี่และเส้นใหญ่ เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา อย่างเฟตตูชิเน่ (Fettuccine) และตาลิยาเตลเล่ (Togliatelle) ที่เพิ่มความอร่อยได้ด้วยซอสครีม
พาสต้าแบบแผ่น (Stuffed pasta)
แป้งพาสต้าน้องใหม่แบบแผ่นห่อ มีรูปร่างคล้ายเกี๊ยวสอดไส้ผัก เนื้อสัตว์หรือซีส ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีก็ได้แก่ ลาซานญ่า (Lasagne) และราวิโอลินี (Raviolinl)
แป้งพาสต้าน้องใหม่แบบแผ่นห่อ มีรูปร่างคล้ายเกี๊ยวสอดไส้ผัก เนื้อสัตว์หรือซีส ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีก็ได้แก่ ลาซานญ่า (Lasagne) และราวิโอลินี (Raviolinl)
พาสต้าแบบเส้น (Long pasta)
ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ ก็คือ สปาเกตตี (Spaghetti) คาปาลีดันเจลโลหรือสปาเกตตี เส้นผมนางฟ้า (Capalli d’angelo) ลิงกุยเน่ (Linguine) ฟูซิลลี (Fusilli) และบูคาตินี (Bueatini) ล้วนแล้วแต่เป็นพาสต้าแห้งที่มีลักษณะเส้นกลม แบนและยาว ซึ่งเข้ากันได้ดีกับซอสมะเขือเทศ ซอสเพสโตและซอสที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ จะนำมากินกับแกงเขียวหวาน ต้มยำและอาหารไทยนานาชนิดก็อร่อยเข้ากันค่ะ
ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ ก็คือ สปาเกตตี (Spaghetti) คาปาลีดันเจลโลหรือสปาเกตตี เส้นผมนางฟ้า (Capalli d’angelo) ลิงกุยเน่ (Linguine) ฟูซิลลี (Fusilli) และบูคาตินี (Bueatini) ล้วนแล้วแต่เป็นพาสต้าแห้งที่มีลักษณะเส้นกลม แบนและยาว ซึ่งเข้ากันได้ดีกับซอสมะเขือเทศ ซอสเพสโตและซอสที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ จะนำมากินกับแกงเขียวหวาน ต้มยำและอาหารไทยนานาชนิดก็อร่อยเข้ากันค่ะ
พาสต้าแบบท่อ (Tubes)
พาสต้ารูปร่างหลากหลายทั้งลักษณะตรงยาวคล้ายหลอดดูดน้ำแบบบริกาโตนี (Rigatoni) รูปทรงตัดเฉียงปลายทั้งสองข้างอย่างเพนนี (Penne) และทรงบิดเกลียวที่เรียกว่าฟูชิลลี (Fusilli) ส่วนมักกะโรนีหลอดกลม ๆ ที่เรารู้จักกันดีก็อยู่ในประเภทนี้ด้วย ซึ่งพาสต้าเหล่านี้มีเครื่องปรุงที่เข้ากันได้เยอะ แต่ซอสที่กินแล้วเข้ากันแบบสุดๆ ต้องยกให้กับซอสมะเขือเทศ ซอสผักและซอสเนื้อค่ะ
พาสต้ารูปร่างหลากหลายทั้งลักษณะตรงยาวคล้ายหลอดดูดน้ำแบบบริกาโตนี (Rigatoni) รูปทรงตัดเฉียงปลายทั้งสองข้างอย่างเพนนี (Penne) และทรงบิดเกลียวที่เรียกว่าฟูชิลลี (Fusilli) ส่วนมักกะโรนีหลอดกลม ๆ ที่เรารู้จักกันดีก็อยู่ในประเภทนี้ด้วย ซึ่งพาสต้าเหล่านี้มีเครื่องปรุงที่เข้ากันได้เยอะ แต่ซอสที่กินแล้วเข้ากันแบบสุดๆ ต้องยกให้กับซอสมะเขือเทศ ซอสผักและซอสเนื้อค่ะ
นอกจากนั้น ยังมีพาสต้าเพื่อสุขภาพที่ผสมธัญพืชซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายสามารถทำได้ด้วยตัวเองหากคุณมี เครื่องทำพาสต้า อย่างเช่น พาสต้าผสมโฮลวีต พาสต้ามะเขือเทศ พาสต้าหมึกดำ และพาสต้าปวยเล้ง ที่ได้จากการผสมสีของผักลงไปช่วยให้น่ากินยิ่งขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น